Tổng hợp cách tính BMI nữ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay

cach-tinh-bmi-nu

BMI là chỉ số cho thấy mức độ chuẩn chỉnh và hoàn hảo của vóc dáng. Vậy các cô nàng đã biết tính chỉ số này chưa? Bài viết sau đây, siyahbant.org sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính BMI nữ chuẩn nhất nhé.

I. BMI là gì?

cach-tinh-bmi-nu-1
BMI là viết tắt cho cụm từ Body Mass Indes

BMI là viết tắt cho cụm từ Body Mass Indes. Bao gồm chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng để đo lường lượng mỡ trên cơ thể. Từ đó có thể xác định là cơ thể của bạn có đang bị thừa cân hay không. Chỉ số này được đưa ra bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet vào năm 1832 và được áp dụng cho cả nam và nữ trưởng thành.

Chỉ số này hiện đã được WHO công nhận và được nhiều người, nhất là hội chị em xem như một thước đo để đánh giá vẻ đẹp hình thể. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên đi kiểm tra định kỳ chỉ số BMI để biết được tình trạng cân nặng của mình, xem nó đang là thiếu cân, thừa cân hay lý tưởng. Mặc dù vậy, chỉ số BMI cũng có một nhược điểm chính là không thể tính được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể là bao nhiêu.

II. Hướng dẫn cách tính BMI cho nữ chuẩn

cach-tinh-bmi-nu-2
Cách tính BMI cho nữ chuẩn nhất

Có rất nhiều cách tính BMI cho nữ. Dưới đây là một vài cách tính khá phổ biến và thường được áp dụng cho nữ giới.

1. Chỉ số khối Quetelet

Công thức tính BMI như sau: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m).

Đây là cách tính BMI cho nữ đơn giản và cho kết quả tương đối chính xác cho những đối tượng trong độ tuổi từ 20 – 65. Nhưng không tính đến vận động viên hay phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Căn cứ vào kết quả có được, chúng ta có thể phân loại tình trạng cơ thể đang ở mức lý tưởng, thừa cân hay thiếu cân.

2. Tỷ lệ vòng eo – hông

Đây là công thức bổ sung giúp khắc phục nhược điểm của BMI. Với công thức này, nó cho phép bạn có thể xác định được lượng mỡ cụ thể tại từng vùng của cơ thể.

Cụ thể, công thức tính tỷ lệ vòng eo – hông như sau: BMI = Chu vi vòng eo/ chu vi vòng hông. Ở nữ giới, kết quả nằm trong khoảng 0.65 – 0.85 sẽ được coi là bình thường.

3. Tính theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi sẽ có sự biến chuyển nhất định về mặt thể trọng. Vì thế mà chỉ số BMI trong từng giai đoạn cũng sẽ có sự khác biệt. Đây chính là nền tảng để công thức tính BMI dựa trên độ tuổi được ra đời.

Theo đó, công thức tính BMI theo độ tuổi như sau: BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + [(số tuổi – 20)/4].

Căn cứ vào kết quả có được, bạn hãy đối chiếu với bảng dưới đây để xem chỉ số BMI hiện có của mình có đạt tiêu chuẩn hay không.

4. Công thức của John McCall

Đây là một công thức được phát minh bởi một chuyên gia thẩm mỹ có tên là John McCallum dành cho những người đang giảm cân. Công thức này được tính toán dựa trên việc đo chu vi cổ tay của bạn để xác định kích thước lý tưởng của từng bộ phận trên cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số cách tính BMI cho nữ nhanh như sau:

 • Cân nặng tối thiểu bằng số lẻ chiều cao nhân 8 rồi chia cho 10.
 • Cân nặng tối đa bằng số lẻ của chiều cao nhân 9 sau đó chia 10.
 • Số cân nặng chuẩn bằng số lẻ của chiều cao.

5. Công thức Broca Index

Công thức Broca Index cũng là một trong những cách tính BMI cho nữ khá phổ biến. Công thức này được tính toán dựa trên kích thước xương của người đo. Nếu như bạn có xương nhỏ, bạn sẽ cần lấy kết quả tính được giảm đi 10% và ngược lại là tăng 10% nếu như bạn có phần xương to.

Để xác định xương nhỏ hay to, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất là được. Với nữ giới, chu vi cổ tay 15 – 17cm được coi là bình thường, lớn hơn khoảng này là xương to và bé hơn khoảng này là xương nhỏ.

Công thức Broca Index được tính toán như sau: 

 • Với người dưới 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 110
 • Với người trên 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100

III. Ý nghĩa của chỉ số BMI

Chỉ số BMI giúp bạn xác định tình trạng cơ thể hiện nay thông qua tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI lý tưởng được các tổ chức y tế đưa ra là vào mức 18,5 – 25. Mỗi chỉ số BMI sẽ nói lên tình trạng cơ thể của chúng ta theo từng mức khác nhau.

 • Chỉ số BMI của bạn dưới 18,5: Bạn đang gặp phải tình trạng thiếu cân, vì thế nên áp dụng các phương pháp ăn uống và luyện tập để tăng trọng lượng cơ thể.
 • Chỉ số BMI của bạn là 18,5 đến 24,9: Bạn đang sở hữu cân nặng khỏe mạnh, cần duy trì quá trình ăn uống và sinh hoạt như thường ngày.
 • Chỉ số BMI của bạn là 25 đến 29,9: Bạn đang trong tình trạng thừa cân, cần áp dụng thực đơn ăn kiêng hợp lý cùng việc luyện tập khoa học để lấy lại vóc dáng chuẩn nhất.
 • Chỉ số BMI của bạn từ 30 trở lên: Bạn đang bị béo phì và tình trạng này có thể khiến bạn gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như trong sinh hoạt.

IV. Tỷ lệ vòng eo/mông

cach-tinh-bmi-nu-3
Chỉ số BMI giúp bạn xác định tình trạng cơ thể

Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.

Chỉ số WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,…Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:

 • Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
 • Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
 • Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.

V. Kết luận

Trên đây là các cách tính BMI nữ chuẩn nhất hiện nay mà chuyên mục thể thao muốn chia sẻ đến bạn đọc. Việc thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập là biện pháp hữu hiệu giúp bạn sở hữu thân hình cân đối.